4 กฎการเงินที่คุณต้องรู้

13 Sep    การเงิน

4 กฎการเงินที่คุณต้องรู้ก่อนที่คุณจะล่มจมครับ คุณครับชีวิตตอนนี้ทั้งหมดเนี่ยอยู่กับเงินครับ คุณจะใช้จ่าย คุณจะส่งลูกไปเรียน คุณทำงานทั้งวันเพื่อหาเงินครับ แล้ว 4 กฎการเงินที่คุณจำเป็นต้องรู้มีดังต่อไปนี้ครับ

ข้อที่ 1 สำคัญมากๆเลยครับ คืออย่าใช้มากกว่าที่หา คุณอาจจะฟังว่ามัน Common นะมองเป็นเรื่องทั่วๆไป แต่คุณครับสิ่งที่นักขายโดยส่วนใหญ่จะบอกคุณก็คือว่า “เฮ้ยสินค้าเขามันจำเป็นต้องใช้จำเป็นต้องซื้อ” เคยได้ยินไหมครับ ทีวีตู้เย็นจำเป็นต้องใช้ จำเป็นต้องมี แล้วคุณก็จะไปหลงคำเหล่านั้น บางคนเนี่ยยินดีจะผ่อนนเงินเดือนขนาดเนี้ย แต่ว่ายอมผ่อนมือถือเนี่ย 0% 10 เดือน คือผ่อนมากกว่าเงินเดือนครับ ซึ่งเรียกได้ว่าคุณซื้อของที่มีมูลค่าหรือว่าราคามากกว่าเงินที่คุณหามาได้ครับ ยอมเป็นหนี้นี่ คือสิ่งที่เขาจะบอกว่า “อันนี้ก็จำเป็น อันนี้จำเป็น” แล้วถ้าคุณตกไปในเกมคือ อันนี้ก็จำเป็นอันนี้จำเป็นไอ้นั่นก็จำเป็นแบบนี้ สุดท้ายแล้วนะครับ คุณจะสูญเสียทุกอย่างเพราะว่าเงินที่คุณจ่ายไปมากกว่าเงินที่คุณหาได้ครับ คุณระวังคำนี้ไว้นะครับผ่อน “0% 10 เดือนหรือผ่อนดอกเบี้ยต่ำๆ 10 เดือน 20 เดือน 2 ปี 3 ปี” นั่นคือคุณกำลังจะใช้เงินมากกว่าที่หาได้

ข้อที่ 2 ครับคือ ซื้อของที่มีมูลค่าลดลงเรื่อยๆครับ วันนี้ถ้าเกิดคุณซื้อมือถือสักเครื่องหนึ่งนในวันที่คุณผ่อนมือถือหมดนะ คุณลองไปถามหน่อยครับว่า “มือถือเป็นเครื่องใหม่เลยนะไม่ต้องเป็นเครื่องมือสองเป็นเครื่องใหม่ใน Shop มูลค่าเท่าไหร่” วันที่คุณบอกว่าคุณซื้อมือถือ iPhone เครื่องใหม่ ,วันที่คุณผ่อนหมด 0% 10 เดือนเดือนที่ 10 เดือนที่ 10 เนี่ยครับคุณลองไปถาม Shop ดูครับว่า iPhone รุ่นเนี้ยมูลค่าเท่าไหร่ ตกแน่นอนครับ 0% 10 เดือนที่ผ่อนผ่านไปเกือบ 1 ปี ของมูลค่าลดลงเรื่อยๆครับ และสิ่งที่การตลาดเขาทำ สิ่งที่นักขายเขาทำ คือเขาพยายามบอกคุณว่าสินค้านี้มันจำเป็น จำเป็นนะรุ่นใหม่ จำเป็นนะออกมาเครื่องแบบนี้ออกมาใหม่รุ่นใหม่ ทำไมรถมี Major Change Minor Change นะครับทีวีตู้เย็นตอนนี้มีรุ่นใหม่ พยายามบอกกูว่ามันจำเป็นจำเป็นจำเป็น เพื่อให้คนซื้อแล้วของพรุ่งนี้มูลค่าลดลงเรื่อยๆ โดยเฉพาะของตระกูลเทคโนโลยี ดังนั้นเนี่ยของที่คุณอย่าไปซื้อเลยนะครับ หรือถ้าซื้อคือนานๆซื้อที ซื้อเฉพาะที่จำเป็นของที่มีมูลค่าลดลงเรื่อยๆ

ข้อที่ 3 คือคุณอย่าซื้อหรือคุณอย่าสร้างหนี้เพื่ออวดคนอื่น คุณเคยไหมครับสร้างหนี้อื่น ไอ้นั่นมันก็มี ถ้าฉันไม่มีก็ไม่สามารถทำได้ เนี่ยจะกลับบ้านปีใหม่กลับบ้านสงกรานต์ต้องมีของนะครับ ต้องมีทองต้องออกรถป้ายแดงไปอวดข้างๆบ้าน ให้มันข่มกันไปเลยนะครับหรือว่าไอ้นี่มันถือกระเป๋า ฉันต้องมีกระเป๋ายี่ห้อนี้ด้วย ไอ้นี่มันใส่นาฬิกาแบบนี้ฉันต้องมีนาฬิกาไอ้นี่มีบ้านใหญ่ฉันก็ต้องมี ไอ้นี่มีรถเบนซ์ฉันก็ต้องมีรถเบนซ์ขับด้วย นี่คือการซื้อเพื่ออวดคนอื่นอย่าครับ คนที่ซื้อขวดคนอื่น คือคนที่เรียกว่าไม่มีความมั่นใจตัวเอง ต้องการให้การยอมรับจากคนอื่น ต้องการให้คนอื่นยอมรับเนี่ยมาเป็นสิ่งที่ support ความมั่นใจในตัวเอง

ข้อที่ 4 กฎการเงินที่สำคัญมากครับ ลงทุนทุกอย่างหรือเงินที่คุณจ่ายออกไปทุกอย่างทุกบาททุกสตางค์ คุณต้องมั่นใจว่ามันต้องมี return อะไรกลับมา คือมันต้องลงทุนเพื่อสิ่งที่มันกลับมามากกว่าเงิน ยกตัวอย่างเช่น สมมุติว่าคุณซื้อมือถือ 1 เครื่อง มือถือ 1 เครื่องที่คุณเสียตังค์ไปซื้อเนี่ย มูลค่ามันลดลงลดลงลดลงเรื่อยๆ ถ้าเกิดคุณไม่ได้สร้างเงินอะไรจากมือถือนี้ แต่ถ้าคุณซื้อมือถือ 1 เครื่องปั๊มเอามาตั้งแต่คุณไลฟ์ขายของมือถือเครื่องนี้นำมูลค่ามาให้คุณมากขึ้น หรือถ้าคุณเอาเงินตรงนี้แทนที่คุณจะไปซื้อของกินหรูๆ ไปซื้อไปกินชาบูไปกินอะไรที่กินไปแล้วหมด ไปซื้อของที่มันรู้สึกว่าฟุ่มเฟือย ไปซื้อของที่มูลค่าลดลงเรื่อยๆ แต่ถ้าคุณเอาเงินมาลงทุนกับหนังสือ หนังสือ 1 เล่ม หนังสือเล่มนี้เป็นไรครับ?  หนังสทอเล่มนี้เอาไว้เพื่อต่อยอด หรือสามารถเอาไปสอนปิดการขายได้มากขึ้น สอนขายของออนไลน์ได้มากขึ้น สอนคุณทำธุรกิจได้มากขึ้น ทำให้เงินลงทุนในหุ้นได้มากขึ้น นี่คือเงินที่เขาลงทุนไป นี่คือวิธีการคิดแบบคนรวย คนรวยเนี่ยเงินที่เขาจ่ายไปทุกบาททุกสตางค์มันจะต้องมี return กลับมาทุกวัน ดั้งนั้นพอเวลาคุณจะจ่ายเงินออกไปจงคิดถึง 4 กฎการเงินนี้ครับ

ขอบคุณบทความสมัครบัตรเครดิตออนไลน์อนุมัติเร็ว